“Bưởi lạ” vỏ hồng, ruột hồng mùi vị thơm nồng, ăn một lần là nhớ mãi

Ở miền Tây xưa nay nổi tiếng 2 loại bưởi là năm roi và da xanh thì thời gian gần đây một nhà vườn ở Vĩnh Long đã trồng thành công với giống bưởi lạ có vỏ, ruột đều là màu hồng, ăn rất ngọt và thơm.

Người đang sở hữu giống bưởi lạ có một không hai ở miền Tây là anh Lê Vĩnh Thọ (38 tuổi) ngụ tại ấp Tân Xuân, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Anh Thọ cho biết, giống bưởi anh đang trồng có tên là bưởi tam hồng có nguồn gốc từ Phúc Kiến (Trung Quốc). Cách đây 3 năm khi anh Thọ có chuyến công tác tại Phúc Kiến, anh được một người khách trong đoàn mời dùng thử bưởi tam hồng.

“Cảm nhận khi lần đầu ăn bưởi này rất ấn tượng vì vị bưởi ngọt vừa phải và có mùi thơm rất đặc biệt. Thêm vào đó loại bưởi này có ưu điểm là trái to, mẫu mã đẹp, ăn ngon. Khi về nước tôi liền nhờ một trung tâm cây giống ở Hà Nội đặt mua 150 cây giống về trồng thử nghiệm tại Vĩnh Long”, anh Thọ cho biết thêm.

Anh Thọ bên trái bưởi Tam hồng độc lạ nhất miền Tây .

Với diện tích 10.000m2  đất được anh Thọ nhân giống và trồng 150 cây bưởi tam hồng từ 6 tháng đến 3 năm tuổi. Bưởi được anh trồng theo quy cách, hàng cách hàng từ 3- 4m, cây cách cây từ 4 – 5m.

Nói về nhân giống anh Thọ chia sẻ thêm, cây trồng có trái chín có thể ghép với giống bưởi khác. Bưởi được ghép chung là bưởi long cổ cò vì bưởi này có ưu điểm sinh trưởng nhanh, đề kháng tốt thích hợp làm gốc ghép.

Điểm phân biệt thân bưởi tam hồng khác với các giống bưởi khác nằm ở chỗ tán cây thấp, trái mọc theo từng chùm. Bông bưởi và trái bưởi non đều có màu tím. Dưới mỗi nách lá đều có một gai nhọn.

Bưởi cho trái theo chùm từ 2 – 3 trái, có chùm 4 trái.

Bưởi tam hồng khi chín trái có màu hồng nhạt, cùi hồng và ruột bưởi màu hồng, đặc biệt không hạt hoặc hạt rất ít và lép. Vỏ bưởi mềm dễ tách không cần dùng dao cắt xẻ như loại bưởi khác. Bưởi cho trái quanh năm, từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài 6-7 tháng.

“Tôi trồng 18 tháng bưởi bắt đầu có trái chín. Vụ đầu tiên vào năm 2020 tôi thu hoạch được khoảng 2 tấn trái do cây còn nhỏ nên tôi tỉa bớt số trái. Điều đặc biệt của bưởi tam hồng là ra trái thành chùm, mỗi chùm 2 hoặc 3 trái, thậm chí có chùm 4 trái. Trọng lượng mỗi trái từ 2 – 3,5kg. Điều đặc biệt ở giống bưởi này, nếu trồng mỗi nhánh 1 hoặc 2 trái bưởi lại không ngon, trái không to bằng khi để bưởi chùm”- chủ vườn nói thêm.

Bưởi có vỏ hồng, cùi hồng, ruột hồng.

Sự xuất hiện của giống bưởi lạ khiến nhiều nhà vườn ở miền Tây xôn xao, anh Nguyễn Trí Tâm chủ cơ sở cây giống Tấn Tài ở huyện Chợ Lách, Bến Tre cho biết: “So với các giống bưởi khác trên thị trường hiện nay, bưởi tam hồng có hình dáng rất bắt mắt, trái to bóng đẹp, vị bưởi giòn ngọt rất dễ ăn”.

Tôi nghĩ đây sẽ là giống cây trồng mới thích hợp cho bà con miền Tây chuyển đổi canh tác vì bưởi trồng được ở nhiều loại đất như đất cát pha, đất phù sa thậm chí chịu mặn đến 1.5‰. Vừa rồi tôi đã liên kết với anh Thọ hợp tác sản xuất ghép 5000 cây giống, dự kiến 2 tháng nữa sẽ xuất bán cho bà con nông dân với giá 80.000 đồng/cây giống”.

Ông Lê Văn Thảo – thành viên Hội Nông dân thị trấn Càng Long, tỉnh Trà Vinh cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy loại bưởi lạ cho trái chùm như thế. Đã thế, trái còn khá to, vỏ và ruột hồng, thịt bưởi ráo nước, giòn ngọt, ăn rất ngon. Hơn 1 năm trước, tôi có đến vườn tham quan. Khi ấy trái còn nhỏ, bây giờ được dịp ăn thử trái chín tôi rất thích nên quyết định mua thử ít chục cây về trồng sau vườn”.

 

Anh Nguyễn Trí Tâm vừa thu hoạch một trái bưởi Tam hồng nặng hơn 2kg.

Anh Thọ chia sẻ thêm, tuy mới xuất hiện trên thị trường nhưng bưởi tam hồng được rất nhiều thương lái săn lùng. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi anh có cung cấp trên 500kg bưởi phục vụ thị trường Tết, giá bán tận 500.000 đồng/cặp nhưng không đủ bán.

Hiện tại, anh Thọ đang cải tạo thêm 5000m2 đất để mở rộng diện tích vùng trồng bưởi đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cây giống và bưởi thương phẩm cho bà con.

 

 

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Đánh giá
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Mô tả
 • Content
 • Trọng lượng
 • Kích thước
 • Additional information
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh